Thời điểm vàng trong năm 2020 để chọn mua ô tô

Đăng lúc 09:49:03 21/06/2020

Hiện tại do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến từ tháng 3 - 4 nên các hãng xe đua nhau khuyến mãi giảm giá sâu để cạnh tranh và hạ giá thành sản phẩm. Kết hợp với quyết định từ Thủ tướng Chính phủ việc giảm 50% thuế trước bạ để hỗ trợ khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước vì vậy đây là thời điểm vàng để khách hàng mua được xe giá tốt.

Lợi cho người mua ô tô

Kết hợp giữa việc giảm giá của doanh nghiệp bán xe và giảm 50% thuế trước bạ của chính phủ, tháng 6 giá của xe ô tô hiện đang ở mức chạm đáy. Vì vậy người tiêu dùng quyết định đặt cọc mua xe thời điểm này sẽ được hưởng lợi hai chiều từ cả chính sách của nhà nước và chính sách ưu đãi từ hãng xe.

Tăng giá để bù lỗ

Quản lý một đại lý trên đường Giải Phóng (Hà Nội) cho biết giá xe thời gian tới sẽ không còn giảm sâu như hiện nay. "Dịch Covid-19 tại Việt Nam đã phần nào ổn định giúp cho kinh tế dần khôi phục, lượng khách mua xe vì thế cũng tăng theo. Khi đó, các showroom sẽ cắt các chương trình khuyến mại nhằm tối ưu lợi nhuận", anh phân tích.

Trong khi đó, phụ trách bán hàng của một hãng xe khác cho biết những tháng trước, phần lớn các đại lý hoạt động với lợi nhuận âm. Khi cung - cầu được cân bằng, showroom sẽ phải tăng giá trở lại để bù lỗ. "Việc giảm giá có thể chỉ kéo dài hết tháng 5 hoặc kéo dài đến khi quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ có hiệu lực", người này nhận định.

Trước biến động của thị trường, khách hàng có nhu cầu mua ô tô sẽ phải "cân não" giữa việc mua bây giờ hay chờ lệ phí trước bạ giảm. Một ví dụ là VinFast Fadil 1.4 tiêu chuẩn có giá 415 triệu đồng, đang được bán mức 373 triệu, tức rẻ hơn 42 triệu đồng. Trong thời gian tới, nếu lệ phí trước bạ được giảm 50% nhưng giá xe không còn ưu đãi nữa, khách hàng sẽ chỉ tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng.

"Nếu không có bất thường thì giá ô tô thời gian tới sẽ không còn nhiều ưu đãi như hiện nay. Thậm chí, xe còn có thể tăng giá do các nhà máy đang thiếu linh kiện lắp ráp, sản xuất", một chuyên gia trong ngành nhận định. "Với các xe phổ thông, số tiền tiết kiệm được khi phí trước bạ giảm 50% chưa chắc đã bằng mức giá khuyến mại đang áp dụng".

Quyết định trước khi Giá ô tô quay đầu tăng

Dù việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước chưa chính thức có hiệu lực nhưng thông tin này đã khiến thị trường xe có nhiều biến động. Khách hàng có tâm lý chờ đợi, trong khi showroom cắt bớt chương trình khuyến mại, rục rịch tăng giá trở lại.

"Hôm trước, đại lý báo tôi chiếc Kona bản đặc biệt, màu trắng giá 650 triệu đồng nhưng hôm nay hỏi lại đã báo lên 665 triệu đồng”, anh Hòa, một khách hàng định mua xe Hyundai cho biết. "Những ngày đầu tháng 5, nhân viên còn rất nhiệt tình săn đón, chăm sóc khách hàng, nhưng đến hôm nay đã không còn 'hết mình' như trước".

Theo người này, nhân viên bán hàng còn nói rằng, sắp tới, giá xe sẽ tiếp tục tăng nữa. "Thực tế, tôi đã tham khảo các đại lý khác thì đúng là ở đâu cũng nhích lên nhưng giá mỗi nơi mỗi khác", anh Hòa nói. "Đang có nhu cầu mua ô tô nên tôi đã chốt mua luôn, chưa cần biết bao giờ lệ phí trước bạ mới giảm 50%".

(Đình Nam - PV Báo Dân Trí)

KIA BÌNH DƯƠNG - Hotline/zalo: 0967 997 859

Xem thêm:  Phân khúc xe hạng C tháng 4/2020: Kia Cerato bán chạy nhất

https://zalo.me/0358387640